เมื่อใจโยงใยถึงกัน ความมหัศจรรย์ก็บังเกิด (When we connect, miracles happen.)

บทความ

“นี่ไม่ใช่การปาฐกถาหรือการบรรยาย สิ่งที่อาตมาทำคือ การแบ่งปันจากหัวใจ นำเอาประสบการณ์จากหัวใจคำสอนของครูบาอาจารย์ ที่ได้รับการเรียนรู้สั่งสอนมาถ่ายทอดให้พวกเรา ดังนั้น ขอให้มีสติ ใส่ใจ ในการฟัง ไม่ใช่ฟังด้วยหู แต่ด้วยตา ใจ สมอง แล้วจะได้ยินมากกว่าคำพูด”

maxresdefault

ดิฉันไม่ใช่พิธีกรโดยอาชีพ แต่ก็มักได้รับการทาบทามให้ทำหน้าที่นี้อยู่หลายครั้ง โดยเพื่อนในแวดวงเอ็นจีโอ องค์กรจิตอาสา และองค์กรภาคประชาสังคม โดยมาก ดิฉันจะบ่ายเบี่ยง ด้วยเกรงว่าจะทำได้ไม่ดีและแนะนำให้เพื่อนๆ ติดต่อผู้ที่ดิฉันเห็นว่าเป็นมืออาชีพมากกว่า แต่ในครั้งนี้ ดิฉันเลือกที่จะท้าทายตัวเองและน้อมรับคำเชิญจากโครงการเผชิญความตายอย่างสงบ เครือข่ายพุทธิกา ทั้งๆ ที่มีความหวาดหวั่นในใจและกังวลมากมาย

Read More

สรรสร้างเครือข่ายแห่งพลัง (Creating energetic network )

บทความ

          “ในภาพยนตร์  Lunch Box เมนูต้องมนต์รัก เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการสร้างเครือข่ายที่มีพลังในยุคนี้ได้อย่างไร”

คำถามนี้ เป็นคำถามสำคัญของเวที สรรสร้างเครือข่ายแห่งพลัง หรือ   Creating energetic network   ที่ต้องนำไปครุ่นคิดต่อเพื่อสนทนากันให้ตกผลึก

เพราะเราอยู่ในโลกแห่งเครือข่าย ที่สิ่งมีชีวิตทั้งหลายพึ่งพิงอิงอาศัย และเชื่อมโยงกันและกันอย่างไม่สิ้นสุด ในโลกแบบนี้ การจัดการและสั่งการจากศูนย์กลาง และใช้มาตรฐานกลาง ไม่อาจรับมือกับปัญหา ที่มีความสลับซับซ้อนและหลากหลายในแต่ละพื้นถิ่นได้ หนำซ้ำ ความพยายามที่จะจัดการจากศูนย์กลางแบบเป็นมาตรฐานเดียว จะยิ่งทำให้ปัญหาทวีความรุนแรงและซับซ้อนขึ้นอีก

Read More

กลียุคแห่งข้อมูลข่าวสาร

บทความ

โดย กรรณจริยา สุขรุ่ง

กลียุคแห่งข้อมูลข่าวสาร

ไม่น่าเชื่อว่าสิ่งที่เขียนเมื่อสองปีที่แล้ว จะยิ่งจริงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

“เรากำลังอยู่ในกลียุคแห่งข้อมูลข่าวสาร”  รสนา โตสิตระกูล เมื่อสิ่งที่เห็นอาจไม่จริง และสิ่งที่จริงอาจยังมองไม่เห็น เราจะอยู่กันอย่างไรในโลกที่เสมือนจริงเช่นนี้

ผู้เขียนได้รับรู้จากแหล่งข่าวหลายคนที่ได้รับผลกระทบจากการรายงานข่าวของสื่อที่ให้ข้อมูลไม่เป็นจริง หรือบิดเบือนไป จะโดยเจตนาหรือไม่ก็ตาม ผลกระทบก็ได้เกิดขึ้นกับผู้ที่ถูกกล่าวถึง และผู้รับสารที่เชื่อความที่ได้อ่าน ได้ฟังไป เพิ่มพูนความชิงชัง แยกขั้วกันมากขึ้น

Read More

เรื่องราวข้าวของ ที่มีเราเข้าไปเกี่ยวข้อง (ตอนที่๓)

บทความ

[youtube id=”Se12y9hSOM0″]

 

เรื่องราวจาก CitizenK <<<<

คุณเป็นคนหนึ่งที่ดื่มน้ำจากขวดน้ำพลาสติกหรือเปล่า? ถ้าใช่ เราเป็นพวกเดียวกัน

ลองอ่านเรื่องนี้ แล้วช่วยกันคิดว่า เราจะย้ายฝั่งไปอยู่ฟากที่ลด ละ เลิก การดื่มน้ำจากขวดพลาสติกกันดีไหม ไปด้วยกันทั้งหมดนี่แหละ

แอ นนี่ผู้ตามรอยเรื่องราวข้าวของ นำเสนอเรื่องของขวดน้ำพลาสติก สำหรับเธอสินค้าชนิดนี้เป็นตัวแทนของสิ่งของที่ไม่จำเป็นในชีวิต แต่ถูกโฆษณาและทำให้กลายเป็นสิ่งจำเป็นชนิดว่า ขาดไม่ได้แม้สักวัน

Read More

ทุกสิ่งทุกอย่างมีเรื่องราว และทุกเรื่องราวล้วนเชื่อมโยงกับความเป็น “ฉัน” และ “เรา” (ตอนที่ 1)

บทความ

เรื่องราวน่าสนใจจาก CitizenK    <<<<

[youtube id=”sW_7i6T_H78″]

ตอนที่ 1

“ก่อน ที่ใครสักคนจะมีบัตรเครดิตใบแรก เขาคนนั้นควรไปเยี่ยมชมหลุมขยะ หรือเตาเผาขยะเสียก่อน”  —  แอนนี่ เลนนาร์ด ผู้ท่องไปในหลุมฝังกลบขยะกว่า 20 ประเทศทั่วโลก

หากคุณยืนอยู่ที่กระจกหน้าร้านที่โชว์ของชิ้นหนึ่งที่คุณหมายตา คำถามที่จะผุดขึ้นในใจคุณคืออะไร

“ของชิ้นนี้ราคาเท่าไรนะ”

“เราจะได้ของชิ้นนั้นมาได้อย่างไรดี เงินสดที่มีจะพอหรือเปล่า”

แต่ผู้หญิงอเมริกันคนหนึ่งถามต่างออกไป “ของชิ้นนี้มีที่มาจากไหน และท้ายที่สุด มันจะไปจบลงที่ใด”

หลายคนอาจสงสัยว่า เราจะถามคำถามแบบนั้นไปทำไมกัน

Read More

หัวใจแห่งการฟัง

บทความ

ที่มา  citizenquest <<<< คลิก

ใบหูทั้งสองข้างประกบกันเป็นรูปหัวใจ

ยิ่งนานวัน ยิ่งตระหนักว่า ฟัง เป็นทักษะที่สำคัญยิ่ง

ฟัง … ให้กำเนิดปัญญา เห็นทางออกและทางใหม่

ฟัง … เชื่อมสัมพันธ์ ครอบครัว เพื่อน พันธมิตร เครือข่าย

ฟัง … หลอมความรู้สึกร่วมกับสรรพสิ่ง อันนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงภายในตน และขยายสู่การกระทำภายนอก

รำพึงถึงตรงนี้ ใบหน้าของพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร (ในฝ่ายหญิง คือ เจ้าแม่กวนอิม) ท่านเป็นพระผู้สดับตรับฟังเสียงของสรรพสัตว์และยื่นมือออกไปช่วยเหลือในรูปแบบและวิธีการต่าง ๆ (รูปเจ้าแม่กวนอิมพันมือ) เรื่องนี้สะท้อนชัดว่า การฟังด้วยสติ ปัญญาและหัวใจ นำทางไปสู่ปฏิบัติการคลี่คลายทุกข์ของสรรพชีวิต

Read More

เวทีสร้างหลักสูตรผู้นำการเปลี่ยนแปลง จากสุโขทัยสู่แม่สอด

บทความ

วันที่ ๔-๘ มกราคม ต้นรับปีใหม่ ๒๕๕๖

นับเป็นข่าวดีที่มีเวทีสร้างหลักสูตรผู้นำการเปลี่ยนแปลง ภายใต้โครงการเสริมศักยภาพผู้นำการเปลี่ยนแปลงภาคประชาชน โดยการสนับสนุนของสำนักงานปฏิรูป (สปร.)

ในวันที่ ๔ มกราคม ๒๕๕๖

อากาศที่เมืองเก่าสุโขทัยกำลังสบาย เวทีที่เคยเคร่งขรึม จริงจัง ได้ผ่อนคลายด้วยธรรมชาติบ้านทุ่ง และมนต์ขลังทางประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของสุโขทัย ทำให้ผู้เข้าร่วมเวที (ซึ่งได้รับการคัดเลือกด้วยเหตุผลร้อยแปดอย่างของผู้จัดการโครงการ) ได้พลังจากธรรมชาติรอบกาย อิ่มเอม และจินตนาการกว้างไกล ซึ่งธรรมชาตินี้เองเป็นสิ่งสามัญที่สุดที่เรามักจะหลงลืมผัสสะส่วนนี้ไป

ภาพนี้ขอบรรยายว่า “ห้องเรียนรู้ธรรมชาติ โล่งกว้าง หญ้าเขียวแทรกตัวผ่านดินชุ่ม ลมเย็นสัมผัสผิวกายชวนฝัน เสียงจิบจิบ อ๊อบๆแอ๊บๆ เคล้าเสียงเครื่องสูบน้ำอย่างสม่ำเสมอ … และพวกเราเฝ้ามองพระอาทิตย์ลับยอดดอยพร้อมกัน”

Read More

ปัญหาใต้ภูเขาน้ำแข็งของสังคมไทย

บทความ

Karnjariya Sukrung

สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้คือบทสะท้อนพัฒนาการที่ไม่สมดุลของสังคมไทยในทุกๆ ด้าน ทุกๆทาง คือสิ่งประจานความล้มเหลวของนักวิชาการและชนชั้นนำของสังคมนี้อย่างล่อนจ้อน ยิ่งไปกว่านั้นหากไม่มีข้อเสนอแนะที่ดีอย่างทันท่วงทีจากนักวิชาการและชน ชั้นนำของสังคมก่อนที่กระบวนการเคลื่อนไหวของประชาชนจะล้มครืนลงมาอีกหน นักวิชาการและชนชั้นนำก็ควรต้องตรวจสอบตัวเองว่าท่านเห็นจุดยืนของความเป็น วิชาการว่าคือสิ่งใด และรับใช้คุณค่าใด

Read More

สมัครกับสุนัขขี้เกียจ

บทความ

ธีระพล อันมัย : คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

“ทำไมรายการพูดจาภาษาสมัครถึงเป็นข่าวกันได้ทุกสัปดาห์ ?”

เพื่อนผมตั้งคำถามเชิงสังเกตการณ์ต่อข้อมูลข่าวสารในปัจจุบัน

หากผมเป็นบรรณาธิการข่าว ผมก็จะตั้งคำถามนี้กับนักข่าว หัวหน้าโต๊ะข่าวดัง ๆ เช่นกัน เพราะช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา พบว่า บรรดานักข่าวการเมืองทั้งหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ วิทยุ ล้วนแต่นำเสนอในสิ่งที่สมัคร สุนทรเวช ได้พ่นออกอากาศทางโทรทัศน์ ช่อง NBT และทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยนั้นก็ได้เผยแพร่ออกอากาศทั่วประเทศอยู่แล้ว

Read More

System Thinking: คิดอย่างเป็นระบบกับการผลักดันการเมืองภาคประชาชน

บทความ

เสกสวัสดิ์ พิพัฒนมงคล

“เพียงผีเสื้อขยับปีก ก็ก่อให้เกิดพายุอีกซีกโลก(Butterfly Effect)” หลายคนฟังแล้วอาจจะคิดเป็นเรื่องตลกล้อเล่น ที่มิอาจเกิดขึ้นได้จริงบนผืนโลก แต่เมื่อนำมาผ่านกระบวนการคิดอย่างมีชั้นเชิงแล้ว สามารถหยิบยกเหตุผลมาอธิบายได้อย่างเหลือเชื่อว่า กระบวนการดังกล่าว

Read More